8 มิถุนายน 2023

วันทอง 2021 ทำไมต้องเรียกเธอว่า “นางวันทองสองใจ”

1 min read
วันทอง 2021 ทำไมต้องเรียกเธอว่า “นางวันทองสองใจ”

วันทอง 2021 ทำไมต้องเรียกเธอว่า “นางวันทองสองใจ” วันทอง คือ เค้าเรื่องเดิมของเสภาเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ที่ถูกแต่งและเรียบเรียงโดยกวีเอกหลายท่านในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 เป็นวรรณคดีที่มีความครบรส ทั้งเรื่องรัก ออกรบ การชิงรักหักสวาท แก่งแย่งชิงดี

เรื่องราวเล่าถึงผู้ชายสองคนที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว อย่าง “ขุนแผน” และ “ขุนช้าง” แต่จะเหมือนกันตรงที่ ทั้งคู่รักผู้หญิงคนดียวกันมาตั้งแต่เยาวว์วัย

แม้ผู้หญิงคนนั้นจะเป็นตัวละครรองที่ถูกมองข้าม แต่เธอคือหนึ่งในต้นตอที่ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ ตามมา ก็คือสตรีที่ชื่อว่า นางพิมพิลาไลยหรือ “วันทอง” นั่นเอง

วันทอง 2021 ทำไมต้องเรียกเธอว่า “นางวันทองสองใจ”

ทำไมวันทองถึงสองใจ?

วันทองแต่งงานกับขุนแผนอย่างถูกต้องตามประเพณี แต่ภายหลังเกิดเรื่อง และถูกแม่บังคับให้แต่งงานใหม่กับขุนช้างจึงถูกตราหน้าว่าเป็นหญิงสองใจตั้งแต่ตอนนั้น

ช่วงสุดท้ายของชีวิตนางวันทอง มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะการที่นางวันทองทองไม่ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะอยู่กับขุนช้างหรือขุนแผน ตามที่สมเด็จพระพันวษาสั่ง ผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาที่ผ่านเรื่องราวมากมายมาในชีวิต ที่จู่ๆ ก็ได้ขึ้นโรงขึ้นศาลและมีสิทธิที่จะออกเสียง จึงเกิดกลัวและไม่กล้าตัดสินใจ ไม่เลือกใครสักคน จึงทำให้วันทองถูกตอกย้ำว่าเป็นหญิงสองใจ และถูกพระพันวษาสั่งประหารชีวิตในที่สุด

วันทองสองใจ 2021

ผู้หญิงคนหนึ่งที่คิดและทำด้วยเหตุผลของตัวเอง สมควรที่จะถูกประหารชีวิตแล้วจริงหรือ?? คำถามนี้จึงเกิดเป็นละคร วันทอง ที่จะมาพลิกมุมมองที่ผู้คนมีต่อวันทอง ให้ผู้คนทำความรู้จักกับนางวันทองกันเสียใหม่

โดยละคร วันทอง 2021 จะถูกนำมาตีความใหม่ในมุมมองของผู้หญิงคนนี้ ที่มีความคิดและการกระทำดั่งเช่นคนยุคปัจจุบัน เพื่อตอบคำถามที่ว่า วันทองสองใจ จริงไหม?

ขอเกิดใหม่ใกล้ๆ เธอ ละครเรื่องนี้ที่ได้ นางเอก คุณแม่ลูก 1 อย่างแอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ และนักแสดงรุ่นน้อง อดีตหนุ่มน้อย จากซีรี่ย์วัยรุ่นชื่อดัง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร ได้มารับบทพระนาง ก็เป็นอีก 1 เรื่อง ที่เราอยากแนะนำละครไทยดีๆ ที่นำมาฝากกัน

สัญญาณเตือน อาการที่บอกว่าต้อง ตัดแว่น นั้น ไม่ใช่เพียงแค่มองเห็นไม่ชัด ในระยะใกล้หรือไกลเท่านั้น การปวดศีรษะบ่อย ๆ และปวดกระบอกตา เหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในภาวะ ที่บอกว่าสายตาเริ่มมีความผิดปกติ และยังมีสัญญาณอื่น ๆ ที่เตือนว่า ควรรีบไปตรวจเช็คสายตา และตัดแว่น ลองเช็คดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่นั่นเอง