2 ตุลาคม 2023

คั่นกู สู่การต่อยอดธุรกิจซีรีย์ วาย

1 min read
เพราะเราคู่กัน

คั่นกู สู่การต่อยอดธุรกิจซีรีย์ วาย หนึ่งในซีรีส์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้ คั่นกู หรือ เพราะเราคู่กัน นับตั้งแต่วันออกอากาศครั้งแรก 23 กุมภาพันธ์ 2563 สามารถทำให้แฮชแท็ก #คั่นกู ขึ้นติดเทรนด์อันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ทั้งในไทยและติดเทรนด์ระดับโลกอยู่หลายครั้ง

สร้างแรงกระเพื่อมจนเกิดกระแสแรง

อะไรที่ทำให้กระแส คั่นกู ในโลกออนไลน์มีมากมายมหาศาล หรือเพราะความลงตัวของคู่นักแสดงหลัก ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี และ วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร ทาง Brand Inside ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ออฟ-นพณัช ชัยวิมล ผู้อำนวยการฝ่าย Content Production ของ GMMTV ในแง่มุมมองของผู้ดูแลการผลิตซีรีส์ต่างๆ ของ GMMTV รวมไปถึงโอกาสและผลพลอยได้ในการต่อยอดธุรกิจ

จาก “Love Sick The Series” ถึงซีรีส์วาย

พี่ออฟเล่าย้อนซีรีส์วายเรื่องแรกที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2557 ผ่านสถานีโทรทัศน์ MCOT HD “Love Sick The Series” เล่าเรื่องด้วยความรักในรั้วโรงเรียนของ ปุณณ์ (รับบทโดย ไวท์-ณวัชร์ พุ่มโพธิงาม) กับ โน่ (รับบทโดย กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง) นักเรียนโรงเรียนชายล้วนแห่งหนึ่ง จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนเกิดการสร้าง Love Sick Season 2 ในปีถัดไป

ก่อนที่ GMMTV จะทำซีรีส์ Y แบบเต็ม เคยทดลองตลาดโดยนำคู่ Y ใส่ในคู่รองของซีรีส์ทั่วๆ ไป ปรากฎว่าได้รับความนิยมอย่างมาก จึงตัดสินใจผลิตเป็นซีรีส์ Y เต็มๆ เป็นครั้งแรกกับ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง นำแสดงโดย สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์ และ คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์ จนเกิดเป็น #คริสสิง และเริ่มเห็นศักยภาพของตลาดซีรีส์ Y น่าจะต่อยอดไปธุรกิจอื่นๆ ได้

และเป็นจุดเริ่มต้นให้ GMMTV เริ่มผลิตซีรีส์ Y เพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 เรื่องต่อปี จากซีรีส์ปกติที่ทาง GMMTV ผลิตประมาณ 12 เรื่องต่อปี

รายได้สวนทางกับกระแส

จากซีรีส์ที่ GMMTV ผลิตขึ้นเฉลี่ย 10-12 เรื่องต่อปี พบว่า หากเจาะลึกไปยัง Main Sponsor กับกลุ่มซีรีส์ Y มีน้อยเรื่องมากที่จะได้รับการสนับสนุนจากหลากหลายแบรนด์ เพื่อให้ซีรีส์สามารถสร้างรายได้และมีกำไรด้วยตัวเอง

ซึ่งความนิยมและการตอบรับจากแฟนคลับมีส่วนช่วยอย่างมาก ให้แบรนด์ต่างๆ เปิดใจมาสนับสนุนมากขึ้น พี่ออฟ เล่าให้ฟังว่า ซีรีส์ Y ปัจจุบันจะมองแค่การหาสปอนเซอร์ สร้างรายได้ด้วยตัวเองเท่านั้นไม่ได้ ต้องมองถึงการต่อยอด การจัดกิจกรรม

การเป็นพรีเซนเตอร์ของนักแสดง และอื่นๆ และยังต้องมองด้วยว่า GMMTV จะเป็น Academy พัฒนานักแสดงใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด ใครมีความสามารถหรือพัฒนาศักยภาพของตนเองให้มีความโดดเด่น ก็จะเอาไปต่อยอดด้านอื่นๆ

ไบร์ท วิน กระชากเรทติ้ง

เพราะเราคู่กัน เป็น 1 ใน 2 เรื่อง ที่เป็นซีรีส์ Y เต็มตัวที่ GMMTV มีแผนออกอากาศในปีนี้ จากผู้เขียน “JittiRain” ที่นำเพลงของ SCURBB มาเรียงร้อยเรื่องราว รวมเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของสารวัตร และ ไทน์ ผ่านการเดินเรื่องแบบ Romantic Comedy ที่ย่อยง่าย แต่มีเนื้อเรื่องน่าติดตาม รวมไปถึงเป็น 1 ใน 3 ของนิยาย Y ที่ถูกโหวตให้นำมาสร้างเป็นซีรีส์อีกด้วย ส่งผลทำให้เรทติ้งของ เพราะเราคู่กัน จากการจัดทำโดย นีลเส็น อยู่ที่ 0.8 ถือว่าสูงที่สุดในซีรีส์ Y ของ GMMTV

จากคำวิจารณ์การแสดงทั้ง ไบร์ท-วิน ได้รับการชื่นชมว่าสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างลงตัว จนทำให้ทั้งไบร์ท มีผู้ติดตาม IG 3.6 ล้านคน Twitter 1.2 ล้านคน

ส่วนของวินก็ไม่น้อยหน้า มีผู้ติดตาม IG 2.6 ล้านคน Twitter 1 ล้านคน (อัพเดทล่าสุด 12 พฤษภาคม 2563)

ก็จบไปแล้วกับ คั่นกู สู่การต่อยอดธุรกิจซีรีย์ วาย คงถูกใจใครหลายๆคนเลยนะ

บทความเพิ่มเติม : ธุรกิจออนไลน์ ไทยซีรีย์