2 ตุลาคม 2023

แนะนำซีรีย์ไทยน่าดู ใน NETFLIX

1 min read
แนะนำซีรีย์ไทยน่าดู ใน NETFLIX

ในช่วงที่เกิดภาวะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงหนัง หรือสถานที่ให่้ความบันเทิงต่างๆถูกปิด ทำให้แพลตฟอร์มเช่าหนังออนไลน์ อย่าง NETFLIX เป็นที่นิยมมากขึ้นกว่าเท่าตัว เพราะสะดวกต่อการที่จะดูหนัง หรือซีรีย์แบบถูกลิขสิทธิ์ อยู่ที่บ้านได้เลย ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรีย์ไทยน่าสนใจ หลายๆเรื่อง ที่ NETFLIX มีไว้ให้เราๆได้ดูกันแล้ว เย้ๆ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำซีรีย์ไทย ที่น่าดู น่าสนใจ มาฝากกัน จะมีเรื่องไหนบ้าง ไปติดตามกันเลย

1. เคว้ง The Stranded

เคว้ง The Stranded

ครั้งแรกกับออริจินัลซีรีย์ของไทย เคว้ง (The Stranded) ผลงานสร้างร่วมกันระหว่าง Netflix, GMM Grammy และ H2L Media Group ฉายให้ชมกันไปตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ถือเป็นครั้งแรกที่คนไทยได้ทำซีรีย์ให้กับทางNetflix ซึ่งจะฉายให้รับชมพร้อมกันทั่วโลกกว่า 190 ประเทศ 

ได้ผู้กำกับฝีมือดีอย่าง จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฎ์ และอำนวยการสร้างโดย เอกชัย เอื้อครองธรรม, แกรี่ เลวินสัน, คริสเตียน เดอร์โซส์, สตีเวน ซิมส์ และ บิลลี่ ไฮน์ และยังได้ความร่วมมือจากทีมนานาชาติ ถือว่าเป็นการสร้างในระดับมาตรฐานโลกที่ทำงานร่วมกันตั้งแต่การทำบท ที่ผสมผสานเสน่ห์ของซีรี่ย์ไทย กับโปรดักชั่นและการทำงานระดับฮอลลีวู้ด ทำให้การตีความการเล่าเรื่องซีรี่ย์ที่แตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ ที่เคยมีมา

เคว้ง เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นจากโรงเรียนเอกชนชื่อดัง 36 คน ที่รอดชีวิตจากสึนามิบนเกาะปินตู ในทะเลอันดามัน ในระหว่างที่รอความช่วยเหลือที่ยังมาไม่ถึง ก็มีเหตุการณ์ปริศนามากมายเกิดขึ้นบนเกาะแห่งนี้ คราม (รับบทโดย บีม-ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์) จึงลุกขึ้นมาเป็นผู้นำเพื่อช่วยเหลือทุกคนรอดจากเหตุการณ์นี้ พร้อมความลับของตัวละครแต่ละคน ที่สร้างตื่นเต้นและต้องลุ้นตลอดเวลา

2. Voice สัมผัสเสียงมรณะ

Voice สัมผัสเสียงมรณะ

Voice สัมผัสเสียงมรณะ ซีรีส์รีเมคแนวสืบสอบสวนที่มาแรง ออกอากาศให้ชมผ่านทางช่อง True4U ช่อง 24 เป็นเรื่องราวความแค้นจากการสูญเสีย นำมาสู่การตามล่าฆาตกรโรคจิต และมีเพียงเสียงเป็นเบาะแสสำคัญและนำไปสู่การไขคดี ผนวกกับฝีมือการแสดงของพระเอก-นางเอกแถวหน้าของเมืองไทย แอนดริว เกร้กสัน และ แพนเค้ก เขมนิจ กับความระทึกที่ต้องลุ้นกันแบบชอตต่อชอตว่าจะสามารถช่วยเหลือเหยื่อให้รอดพ้นเงื้อมมือมัชจุราชทันเวลาหรือไม่ !

Voice สัมผัสเสียงมรณะ ซีรีส์แนวระทึกขวัญ สืบสวน-สอบสวน เรื่องราวของความแค้นจากการสูญเสีย นำมาสู่การออกตามล่าฆาตกรโรคจิต และมีเพียง “เสียง” ที่เป็นเบาะแสสำคัญในการตามล่าครั้งนี้ และมีเพียง “เธอ” เท่านั้น ที่เป็นคนได้ยิน ใครที่ยังไม่ได้ดูตามไปดูย้อนหลังรวดเดียวได้ที่Netflix แล้วไปร่วมไขคดีฆาตกรรม ในครั้งนี้ไปพร้อม ๆ กัน !

3. เลือดข้นคนจาง

เลือดข้นคนจาง

เลือดข้นคนจาง หนึ่งละครน้ำดีของไทยที่ได้รับกระแสตอบรับบนโลกออนไลน์อย่างมาก โดยเฉพาะวลีเด็ด “ใครฆ่าประเสริฐ?” ที่ขึ้นติดเทรนทวิตเตอร์ทุกครั้งหลังละครออกอากาศฉายให้ชม ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้รับชมซีรีย์ผ่านทางทีวีช่อง one31 และ LINE TV ไปแล้ว การแสดงที่เชือดเฉือนกันของนักแสดงระดับตัวพ่อตัวแม่เรียกว่าสุด ๆ ไปเลย ตอนนี้ทาง NETFLIXได้นำกลับมาให้คอซีรีย์ได้ชมกันอีกครั้งตามความสะดวก ว่างตอนไหนก็เปิดดูตอนนั้นได้เลย !

เลือดข้นคนจาง เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวดราม่า-สืบสวนสอบสวน ผลิตโดยเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ นาดาวบางกอกและโฟร์โนล็อค ออกอากาศทางช่องวัน บทประพันธ์และกำกับการแสดงโดยทรงยศ สุขมากอนันต์ เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนที่เกิดความบาดหมางกันในตระกูลจนนำไปสู่การแตกหักภายในครอบครัว จากการที่ลูกชายคนโตของตระกูลซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจและกงสีถูกยิงเสียชีวิต

4. ทองเอกหมอยาท่าโฉลง

ทองเอกหมอยาท่าโฉลง

ทองเอกหมอยาท่าโฉลงกลับมาปลุกกระแสความดังอีกครั้งบนNETFLIX ทั่วเอเชียครั้งแรก ตอกย้ำความสำเร็จให้แฟนละครหมอยาได้ฟินกันอีกรอบ !  นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ และ คิม คิมเบอร์ลี  

แนวคิดการสร้างละครเรื่องนี้ ชุดาภา จันทเขตต์ ได้รับแรงบันดาลใจจาก “หมอสมหมาย” แห่งสิงห์บุรี คุณหมอแผนปัจจุบัน ที่ไปศึกษาเรื่องสมุนไพรไทย ที่ชุดาภาได้ไปทำการรักษา เห็นว่าแนวคิดเรื่องภูมิปัญญาไทย มรดกของไทยเป็นที่น่าสนใจ โดยให้มีฉากหลังอยู่ในปี พ.ศ. 2419 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยนำเสนอมิติความเป็นไทยผ่านแพทย์แผนไทยโบราณ ที่สืบทอดมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยายังเป็นราชธานี

สถานที่ถ่ายทำละครเรื่องนี้ ได้แก่ เรือนไทยสายน้ำจามจุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, วัดสิงห์ จังหวัดปทุมธานี, ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี

5. บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส ถือเป็นละครไทยแห่งปีที่เรียกได้ว่าฮิตติดเทรนด์สูงสุดในทวิตเตอร์กลายเป็นออเจ้าฟีเวอร์ ให้มีการตามรอยในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยกวาดเรตติ้งละครสูงสุดไปถึง 18.6 ยอดวิวถล่มทลายถึง 1.8 พันล้านวิว คราวนี้NETFLIX ได้นำคุณพี่หมื่นสุนทรเทวา และแม่นายการะเกด กลับมาสร้างความบันเทิงให้กับสมาชิกNETFLIX ได้ฟินจิกหมอนกันถ้วนหน้ากันอีกครั้ง เชื่อว่าความสนุกสนานและความประทับใจที่แฟนละครทั่วประเทศได้รับไปจาก บุพเพสันนิวาส เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ยังตราตรึงอยู่มิรู้ลืม !

บุพเพสันนิวาส เป็นละครโทรทัศน์แนวย้อนยุค ออกฉายครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด เขียนบทโทรทัศน์โดย ศัลยา ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ รอมแพง กำกับการแสดงโดย ภวัต พนังคศิริ นำแสดงโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, ราณี แคมเปน, หลุยส์ สก๊อต, สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา, ปรมะ อิ่มอโนทัย และ กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล

อำนาจเหนือดวงจิตเป็นดังบุพเพสันนิวาส ที่นำพาดวงใจสองดวงให้มาบรรจบกัน ดุจดั่งความรักของ “เกศสุรางค์” (เบลล่า ราณี) นักโบราณคดีสาว ผู้ที่หลงรัก “เรืองเดช” (ปั้นจั่น ปรมะ) เพื่อนสนิทที่คบกันมานานหลายปี ขณะกำลังกลับบ้านทั้งคู่ได้เกิดอุบัติเหตุทำให้เกศสุรางค์เสียชีวิตคาที่

สูตรเมนูอาหารไทยโบราณ เป็นรากเหง้าของชนชาติชาวสยาม บ่งบอกได้ถึงลักษณะความเป็นอยู่ ความเจริญ ด้านภูมิปัญญาการทำอาหาร อาหารไทยโบราณมีอะไรบ้าง รวบรวมสูตรอาหาร กับข้าวไทยๆ วิธีทำอาหาร พร้อมด้วยเคล็ดลับการทำอาหารอย่างปราณีต

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ย้อนดูตำนานละครช่อง 3 ยุค 2000