3 กุมภาพันธ์ 2023

ลายกินรี

1 min read
ลายกินรี

ละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ ลายกินรี จากช่อง 3 อยู่ภายใต้ การดูแล ของค่าย แอคอาร์ต ที่ได้ พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ และพี่อู๋ ธนากร มากำกับ ละคร เรื่องนี้ แค่ชื่อ ผู้กำกับ

แฟนละครช่อง 3 ก็คง จะต้องตั้งตา รอแล้ว ด้วยคุณภาพ ของผลงาน ที่ผ่านมา ของพวกเขา ก็การันตี แล้วว่า ผู้ชม จะได้ชมละครน้ำดี อีกเรื่อง ในเร็วๆนี้ แน่นอนค่ะ

ลายกินรี

แต่เดิม ” ลานกินรี ” เป็นหนังสือ นวนิยาย จากปลายปากกา ของ ” พงศกร ” หรือนายแพทย์พงศกร จินดาวัฒนะ ที่ใส่เอาความชอบ ส่วนตัว ในเรื่องผ้า ลงไปในวรรณกรรม ของเขาทุกๆ เรื่อง

และถูกหยิบ ขึ้นมา ดัดแปลง เป็นละครเรื่อยๆ ตั้งแต่ กี่เพ้า, สาปภูษา, กลกิโมโน, ลูกไม้ลายสนธยา และละครเรื่องนี้ คือการหยิบ เอานิยาย ที่ตีพิมพ์ ในปี 2560 มาขึ้นจอ

ลายกินรี เป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวน อิงประวัติศาสตร์อยุธยา ในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยตัวละครในเรื่อง มีทั้งบุคคลที่มีตัวตนจริง และสมมุติขึ้น ซึ่งถึง ” ลายกินรี ” จะเป็นชื่อผ้าแต่นิยายซีรีย์นี้ชื่อว่า “นักสืบสตรีศรีอยุธยา”ค่ะ

โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ แม่หญิงพุดซ้อน หมอสตรี ของกรุงศรีฯ ลูกสาว ของ หมอโหมด หมอยาชื่อดัง ของกรุงศรีฯ ที่ตายไป ไม่นาน ทำให้เธอ ต้องทำหน้าที่ รักษาคนไข้ หลังจากที่ผู้เป็นพ่อ ได้ตายไป ซึ่งในสมัยนั้น แน่นอนว่า หมอหญิง นั้นไม่ค่อยจะ ได้รับการยอมรับ จากสังคม เท่าไรนัก นอกจาก จะเป็นหมอตำแย เธอจึงใช้ชื่อ หมอมี ผู้ที่เป็นพี่ชาย บังหน้า

วันหนึ่ง แม่หญิงพุดซ้อน ได้ไปพบ กับศพ ของฝรั่งคนหนึ่ง ซึ่งศพที่ว่านั้น แต่งกายคล้ายสตรี และนุ่งผ้าซิ่นยาวลายกินรี ซึ่งผ้าลายอย่าง ที่มีใช้เฉพาะในวังเท่านั้น

อีกทั้งพุดซ้อนยังตรวจพบว่า ชายคนนี้ เสียชีวิตก่อน ที่จะถูกลากลงมาทิ้ง ในน้ำด้วย และก็คาดเดาว่าไม่ใช่ตายเพราะเมาตกคลอง แน่นอน แล้วก็มี บุรุษผิวเข้ม รูปร่างสูงสง่าเดินมา ใส่ชุดที่บอกให้รู้ว่าเขาหรือขุนนาง กรมตำรวจ เดินมาแล้ วก็สงสัยว่าผู้หญิง จะมาตรวจดูทำไม ในเมื่อ มันอาชีพหมอไม่ใช่หน้าที่ ของผู้หญิง

ทำให้ เกิดการถกเถียง กันขึ้น จนกระทั่ง มีฝรั่งผมทอง รูปร่างสูงใหญ่ ล่ำสัน หรือเมอซีเออร์โรแบรต์  เลขานุการ ของกัปตันฟอร์แบง นายทหารชาวฝรั่งเศส ที่สมเด็จพระนารายณ์ มีพระกรุณาโปรดเกล้า ให้เป็นผู้บังคับบัญชาการกองทหารไทย และต่างชาติ ที่ประจำการ อยู่ที่ป้อมบางกอก มาขอให้ตรวจศพ มาด้วยนอกจาก การสอบถามพยาน ที่ตำรวจไทยทำกัน

ซึ่งบาทหลวงลาโนหมอฝรั่งก็ไม่อยู่ ไปสอนศาสนาที่เมืองสองแควจะรอศพก็เปื่อยอีก จะให้บาทหลวงโปมาร์คมาตรวจดูก็ไม่ได้เพราะเป็นหมอของพระเจ้าอยู่หัว ทำให้โรเบิร์ตเสนอให้แม่หญิงพุดซ้อนเป็นคนตรวจศพ จริงเกิดเรื่องราวต่างๆในเรื่องขึ้น

ลายกินรี

นอกจากเรื่องราวสืบสวนสอบสวน ที่เข้มข้นแล้ว ละครเรื่องนี้ยัง ขนทีมนักแสดงมากฝีมือ มาร่วมสร้างผลงาน การย้อนเรื่องราวไป ในสมัยรัชกาล ของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งนำแสดง โดย “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ในบท“ออกหลวงอินทราชภักดี” (หลวงอินทร์)
ขณะที่ “ญาญ่า อุรัสยา” รับบทเป็น“แม่หญิงพุดซ้อน” 
และการหวนคืนจอ ในรอบหลายปี สำหรับนักแสดงสาว “ตั๊ก บงกช” ที่สวมบทเป็น “เจ้าจอมกินรี”

ตั๊ก-บงกช เบญจรงคกุล

หนึ่งความน่าสนใจในละครเรื่องนี้คือการจีบหนึ่งในนักแสดงสาวคนเก่งของวงการบันเทิงไทยอย่าง ตั๊ก-บงกช เบญจรงคกุล ให้กลับมาเล่นละครอีกครั้งในรอบ 8 ปี นับจากการไปปรากฏตัวในละครเรื่อง สาวน้อย เมื่อปี 2554

และเป็นการหวนสู่จอช่อง 3 อีกครั้งในรอบ 15 ปี นับแต่ละครเรื่อง รักแผลงฤทธิ์  ประกบ นก-ฉัตรชัย เปล่งพานิช บทบาทที่เธอได้รับก็เป็นบทบาทสำคัญอย่าง เจ้าจอมกินรี เจ้าของผ้าที่มีเงื่อนงำให้พวกเราต้องไปร่วมค้นหาคำตอบกัน และเหนือสิ่งอื่นใด เราคิดถึงการแสดงสุดจัดจ้านของเธออย่างมาก

ลายกินรี

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีนักแสดงคุณภาพมาสมทบ แบบคับจอกันเลยที่เดียว อย่าง เดียร์น่า ฟลีโป (มาดามคลาร่า), เดวิด อัศวนนท์ (กัปตันฌอง), ก๊อต จิรายุ (จั่น), บิ๊ก ศรุต (ออกญายมราช), โอ อนุชิต (หมอโหมด), เค้ก นัทธวัชร์ (ออกขุนแสนพินิต)

นิว ชยพล (เมอร์ซิเออร์โรแบรต์), ชาเลท วาศิตา (วีณา), กิก ดนัย (หมอจีน), มะปราง วิรากานต์ (นางเอี้ยง)และโกสินทร์ ราชกรม (ขุนไชย) เป็นต้น เห็นรายชื่อนักแสดงแต่ละคนแล้วต้องบอกเลยว่าน่าติดตามมากจริงๆ

ลายกินรี มีแผน จะออกอากาศ ในปี 2563 นี้ ทางช่อง 3 ที่คิดว่า ละครเรื่องนี้ จะเป็น ทีเด็ดที่จะสามารถสร้างปรากฎการณ์ให้กับช่อง 3 อีกครั้ง เหมือนกับ ที่ก่อนหน้านี้ ละครพีเรียด เรื่อง กรงกรรม ได้ทำไว้

อ่านบทความเพิ่มเติม : เลขนำโชคตามวันเกิดของเรา
อ่านบทความเพิ่มเติม : My Bubble Tea หวานน้อยรัก 100 %